จากมติชนออนไลน์

"เดลี่ เมล์"ว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐ หรือนาซา ได้รวบรวมกลุ่ม"นักล่ามนุษย์ต่างดาว"พร้อมทั้งแสดงความเชื่อว่า จะสามารถค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกพิภพได้ในระยะเวลาอันใกล้นี้

รายงานระบุว่า ทีมดังกล่าวซึ่งถูกเรียกว่า"Nexss" ประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย 10 แห่ง คาดว่าจะสามารถค้นหามนุษย์ต่างดาวภายในอีก 10-20 ปีข้างหน้า โดยขณะนี้ นาซาได้เปิดฉากความพยายามไล่ล่ามนุษย์ต่างดาวแล้ว โดยกลุ่มดังกล่าวจะมีหน้าที่ค้นหาว่ามีดาวเคราะห์ในระบบสุริยจักรวาล สามารถใช้เป็นที่อาศัยของสิ่งมีชีวิตได้ โดยแผนนี้ยังเปิดโอกาสให้นักดาราศาสตร์สมัครเล่นสามารเสนอข้อมูลช่วยกลุ่ม ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ของนาซาด้วย โดยเว็บดังกล่าวจะทำให้ทุกคนสามารถค้นหาข้อมูลที่กล้องโทรทรรศน์อวกาศ"เคป เล่อร์"จับภาพได้ หลังจากถูกส่งไปยังอวกาศเมื่อ 6 ปีก่อน

ทั้งนี้ แผนจัดตั้งกลุ่มนักล่ามนุษย์ต่างดาวของนาซามีขึ้นหลังจากกลุ่มนักวิทยา ศาสตร์ระดับชั้นนำของนาซาได้พยากรณ์ว่าโลกใกล้จะค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกอวกาศ ได้แล้วซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาราว1ทศวรรษ ภายหลังนาซาได้ค้นพบแหล่งน้ำในหลายสถานที่ รวมทั้งบนดาวอังคาร ซึ่งพบว่า พื้นที่ทางตอนเหนือของดาวแดง 50 เปอร์เซนต์ครั้งหนึ่งเคยมีทะเลที่มีความลึกระดับ 1 ไมล์ด้วย

Comment

Comment:

Tweet